Recent Comments

  ลูกยอช่วยฟอกโลหิต

  ยอ เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก ลำต้นมีสีน้ำตาล ผิวลำต้นเกลี้ยง ใบเป็นใบเดี่ยว ใบรูปรี ปลายใบแหลม ใบหนาสีเขียวเข้มเรียบ เป็นมัน ก้านใบเป็นรูปสี่เหลี่ยม ออกดอกเป็นช่อ ดอกมีขนาดเล็ก ลักษณะเรียวแหลมคล้ายดอกเข็ม มีผลเป็นรูปรี ๆ มีตุ่มเป็นตารอบ ๆ ผล ผลอ่อนมีสีเขียว และจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองเมื่อแก่ มีถิ่นกำเนิดในทวีปเอเชีย ชอบพื้นที่อากาศร้อนชื้น ปลูกได้ดีในดินร่วนซุย และเจริญเติบโตได้ดีในช่วงฤดูฝน ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด

  คุณค่าทางด้านโภชนาการ

  • ส่วนใบนิยมนำมาปรุงเป็นอาหารใช้ใบอ่อนกินเป็นผักแกล้ม ในใบยอจะมีธาตุเหล็ก ช่วยบำรุงเลือดและหัวใจ แคลเซียม ฟอสฟอรัส ช่วยทำให้กระดูกและฟันแข็งแรง วิตามินเอช่วยบำรุงสายตา บำรุงเซลล์ วิตามินบี 1 บี 2 ช่วยบำรุงระบบกล้ามเนื้อ บำรุงระบบประสาท บำรุงสมอง ช่วยผลาญพลังงานในร่างกาย
  • ลูกยอ : ลูกยอดิบสามารถฝานเป็นแว่น ๆ ต้มกิน หรือจะนำลูกยอสุกมาคั้นน้ำ ใช้ดื่มเพื่อช่วยให้เจริญอาหาร ช่วยฟอกเลือด เพราะในลูกยอจะมีวิตามินเอสูงมาก ช่วยบำรุงสายตา และบำรุงเซลล์ได้เป็นอย่างดี มีวิตามินซีช่วยป้องกันไข้หวัด รักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน และธาตุโพแทสเซียมช่วยปรับสมดุลระบบของเหลวในร่างกาย

  สรรพคุณทางด้านสมุนไพร

  • ใบ : นำใบสด ๆ มาปั่นด้วยเครื่องปั่นให้ละเอียด จากนั้นคั้นเอาเฉพาะแต่น้ำ ใช้ทาตามนิ้วมื้อ นิ้วเท้า เพื่อลดอาการปวดบวมตามข้อ ใช้ทาตามข้อต่อต่าง ๆ เช่น ข้อศอก หรือหัวเข่า แก้อาการอักเสบ และปวดบวม ใช้กินเป็นยาแก้อาเจียน ใบสดนำไปบดให้ละเอียดผสมกับเหล้าขาว ทำเป็นลูกประคบ เวลาใช้นำไปนึ่งให้ร้อน ใช้คลึงบริเวณที่ปวดบวม และอักเสบ
  • ผล : ใช้ผลดิบต้มกับน้ำ หรือนำไปตากแห้งแล้วบดให้ละเอียดชงดื่มกับน้ำร้อน ใช้ดื่ม มีสรรพคุณช่วยให้เจริญอาหาร ช่วยย่อยอาหาร ขับลมในกระเพาะ และลำไส้ ลดอาการแน่นท้อง ช่วยขับโลหิต เป็นยาร้อน ช่วยเพิ่มอุณหภูมิให้กับร่างกาย ช่วยฟอกโลหิต แก้เสียงแหบแห้ง ทำให้ชุ่มคอ

  น้ำลูกยอบำรุงโลหิต

  เลือกเอาลูกยอสุกมาตำให้ละเอียด คั้นเอาเฉพาะแต่น้ำ กินเป็นยาช่วยขับเลือด ช่วยฟอกโลหิต ทำให้เจริญอาหาร ช่วยบำรุงหัวใจ กินแล้วทำให้ชุ่มคอ เวลากินให้อมไว้ในปากสักครู่หนึ่ง จะช่วยแก้อาการเหงือกเปื่อย และโรคเลือดออกตามไรฟัน

  นำผลยอดิบที่โตเต็มที่ผ่าครึ่งแล้วตากแดดให้แห้ง เมื่อแห้งสนิท นำมาบดให้เป็นผง เก็บใส่กระปุกไว้ใช้ได้นาน เวลาใช้นำมาชงกับน้ำร้อนเป็นชาลูกยอ ดื่มเพื่อบำรุงร่างกาย และให้ประโยชน์ใกล้เคียงกับน้ำที่คั้นจากลูกยอลูก

  ชื่อ : ลูกยอ (Noni)
  ชื่อวิทยาศาสตร์ : Morinda citrifolia L.
  วงศ์ : Rubiaceae